Giáo dục và đào tạo

Seminar Kết hợp các phương pháp nghiên cứu trong phân loại và bảo tồn loài: Trường hợp cụ thể với nhóm ếch nhái ở Việt Nam

2016-12-24 23:33:33

Sáng ngày 23/12/2016, tại Văn phòng hợp hợp tác Frankfurt đã tổ chức buổi seminar khoa học “Kết hợp các phương pháp nghiên cứu trong phân loại và bảo tồn loài: Trường hợp cụ thể với nhóm ếch nhái ở Việt Nam” do TS. Nguyễn Thiên Tạo – Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên, Bảo tàng thiên nhiện Việt nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trình bày. Buổi seminar đã thu hút sự tham gia của hơn 45 sinh viên và giảng viên khoa Sinh – Môi trường, ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng.

 Hằng năm có nhiều loài lưỡng cư mới ở Việt Nam được phát hiện và công bố,và trong hơn 10 năm nghiên cứu về loài bò sát và ếch nhái ở nước ta, TS. Nguyễn Thiên Tạo đã phát hiện ra hơn 30 loài mới.

Tại buổi seminar TS. Nguyễn Thiên Tạo đã trình bày các phương pháp nghiên cứu trong phân loại loài ở nhóm ếch nhái như hình thái so sánh, phân tích phổ tiếng kêu của loài, sử dụng sinh học phân tử trong phân loại di truyền…Tiễn sĩ cũng phân tích một số trường hợp điển hình giống nhau về mặt hình thái nhưng lại là những loài khác nhau và ngược lại.

Trao đổi về một số hướng nghiên cứu ở nhóm lưỡng cư mà sinh viên có thể tiếp cận như: nghiên cứu về thành phần thức ăn, đánh giá mật độ, nghiên cứu quá trình phát triển của nòng nọc của một số loài ếch nhái, địa lý phân bố…hoặc tập trung vào nghiên cứu so sánh về giác bám của các nhóm loài ếch cây, nghiên cứu âm học, bệnh học trên loài…

Buổi seminar ngoài việc cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho sinh viên, còn truyền thêm cho các bạn nhiệt huyết từ đam mê nghiên cứu khoa học của TS. Nguyễn Thiên Tạo.

Một số hình ảnh tại buổi seminar

TS. Nguyễn Thiên Tạo trao đổi với sinh viên về cách tiếp cận với NCKH và viết báo khoa học

Buổi seminar thu hút cán bộ và  sinh viên khoa Sinh – Môi Trường

Chụp ảnh lưu niệm với TS. Nguyễn Thiên Tạo.

Đưa tin: Kim Yến

 

Các tin khác: