Giáo dục và đào tạo

SEMINAR KHOA HỌC: BỔ TRỢ KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

2017-02-23 17:15:54

SEMINAR KHOA HỌC

KỸ NĂNG BỔ TRỢ TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

 

Nhằm hỗ trợ cho sinh viên trong kỹ năng tìm kiếm tài liệu, quản lý, trích dẫn tài liệu tham khảo khoa học và kỹ năng phân tích, xử lý số liệu thống kê trong khoa học, sáng ngày 23/2/2017, Văn phòng hợp tác Frankfurt- khoa Sinh MT tổ chức buổi seminar “Một số kỹ năng bổ trợ trong nghiên cứu khoa học” cho sinh viên của Khoa.

Buổi seminar đã thu hút đông đảo sự tham gia của sinh viên năm thứ 3, 4 và giảng viên Khoa Sinh – Môi trường. Sau khi trình bày các bước tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học, Ts Trịnh Đăng Mậu đã đi sâu phân tích các bước tìm kiếm tài liệu (Định hướng nguồn tài liệu, tìm kiếm, chọn lọc nguồn tài liệu và quản lý nguồn tài liệu đã tìm kiếm) và trích dẫn tài liệu tham khảo.

Các giải thuật tìm kiếm tài liệu trên google, tối ưu hóa tìm kiếm trên chrome/chromium, google scholar, Neural network style search…Đặc biệt, các nguồn download tài liệu (bao gồm nguồn tài liệu mở, từ cộng đồng khoa học, libgen.io…) cũng được Ts cung cấp đầy đủ, mới lạ với các bạn sinh viên.

Việc quản lý tài liệu tham khảo như thế nào cũng là vấn đề được sinh viên quan tâm. Xoay quanh vấn đề này Ts Mậu đã giới thiệu một số phần mềm quản lý tài liệu được sử dụng hiệu quả hiện nay như EndNote, Mendeley, Zotero, RefWorks…so sánh chức năng, đặc điểm và khả năng hỗ trợ của các phần mềm ở từng hệ điều hành, từng dòng sản phẩm, giúp người sử dụng lựa chọn phần mềm phù hợp với mục đích và công việc của bản thân.

Tại buổi seminar các bạn sinh viên cũng được hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Mendeley trong quản lý tài liệu tham khảo, trích dẫn, lưu trữ tài liệu tham khảo.

Một số phần mềm phân tích thông kê như SAS, SPSS, Stata, Statistica và S-Plus …được giới thiệu sơ bộ, đặc biệt là những ưu việt của phần mềm R cũng được Ts phân tích cụ thể.

Đặc biệt để đáp ứng nhu cầu học tập, làm khóa luận của các bạn sinh viên, buổi seminar hướng dẫn sử dụng phần mềm R, RStudio trong phân tích thống kê và vẽ biểu đồ được dự kiến tổ chức trong tháng 3/2017.

Các bạn sinh viên có thể download tài liệu buổi seminar tại link:  https://goo.gl/8mj1Tg.

Một số hình ảnh tại buổi seminar

Description: C:\Users\PhongVu\Downloads\20170223_084704.jpg

Ts. Trịnh Đăng Mậu phân tích về các bước tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học

Description: C:\Users\PhongVu\Downloads\20170223_084730.jpg

Description: C:\Users\PhongVu\Downloads\DSC04112.JPG

 

Chụp ảnh lưu niệm cuối buổi seminar.

Đưa tin: Kim Yến - FZS

Các tin khác: