THÀNH TỰU KHOA HỌC

Bước đầu xây dựng phòng nhân giống nấm ăn và nấm dược liệu

Ngày đăng: 2014-11-03 15:58:35

Nấm trồng là những loại nấm lớn, cho quả thể có giá trị nhất định về mặt dinh dưỡng cũng như chữa bệnh… được con người chủ động nuôi trồng để phục vụ cho nhu cầu của mình.  Hàm lượng protein của nấm chỉ sau thịt, cá, rất giàu chất khoáng và các axit amin không thay thế, các vitamin A, B, C, D, E... Có thể coi nấm ăn như một loại “rau sạch” và “thịt sạch”. Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm ăn còn chứa nhiều đặc tính biệt dược, có khả năng phòng và chữa bệnh như: làm hạ huyết áp, chống bệnh béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu. Nhiều công trình nghiên cứu về y học xem nấm như là một loại thuốc có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Miền Trung và Tây Nguyên là một khu vực có tiềm năng phát triển về nghề trồng nấm, do có một nguồn phế phụ phẩm giàu chất xơ và chất gỗ rất dồi dào. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội về đội ngũ nhân lực có trình độ và tay nghề cao về ngành trồng nấm cũng như cung cấp giống nấm trên địa bàn khu vực, khoa Sinh – Môi trường – Trường Đại học Sư Phạm bước đầu xây dựng phòng nhân giống nấm ăn và nấm dược liệu.  Hiện nay khoa đã nhân thành công giống nấm sò trắng và linh chi đỏ đạt chất lượng tốt, đang hoàn thiện quy trình nhân giống và trồng nấm mộc nhĩ, nấm kim châm, nấm ngọc trân. Thời gian đến khoa sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm các giống nấm mới:  nấm vân chi, nấm mỡ, nấm đông cô…đồng thời phát triển các sản phẩm từ nấm cũng như quy trình thu sợi nấm dược liệu.

 

                  Giống nấm linh chi  cấp I                         Giống nấm linh chi cấp II 

Quả thể nấm linh chi đỏ sau 60 ngày cấy giống 

  

Quả thể nấm linh chi đỏ chuẩn bị thu hoạch

    

             Ging nấm sò cấp I             Ging nấm sò cấp II             Ging nấm sò cấp III

 

Đưa tin: Đ.V. và Bích Hằng

Nguồn tin: Bích Hằng

Các hình ảnh - thành tựu nghiên cứu khác: