DỊCH VỤ

SẢN XUẤT VÀ CUNG CẤP GIỐNG CÂY BA KÍCH TÍM (MORINDA OFFICINALIS HOW.) BẰNG KĨ THUẬT IN VITRO

Ngày đăng: 2014-10-30 09:15:56

 

Giống cây Ba kích 1 tháng tuổi

  Cây ba kích (Morinda officinalis How.) được sử dụng rộng rãi như một loại dược liệu quý với nhiều tác dụng khác nhau, như: bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp. Dịch chiết cồn từ củ cây ba kích có tác dụng giảm huyết áp, tác dụng nhanh đối với các tuyến cơ năng, bổ trí não và đặc biệt là tăng cường sinh lý nam. Với những tính chất ưu việt như vậy nên nhu cầu khai thác từ tự nhiên và sử dụng loài cây này làm dược liệu đang ngày càng gia tăng, dẫn đến tình trạng suy giảm nhanh chóng số lượng và khu vực phân bố.  Chính vì vậy, cây ba kích đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam, bước đầu cần phải được bảo vệ và tiến đến khai thác hiệu quả kinh tế trong tương lai. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đặt ra, nhóm nghiên cứu  - giảng dạy: Môi trường và tài nguyên sinh học (DN-EBR) thuộc khoa Sinh – Môi trường, trường Đại học Sư Phạm-ĐHĐN đã tiến hành nghiên cứu nhân giống bằng kỹ thuật in vitro. Sau thời gian 2 năm thử nghiệm (2009-2011) với nhiều con đường phát sinh hình thái khác nhau, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công “Quy trình nhân giống in vitro cây ba kích tím” có nguồn gốc từ huyện Tây Giang Quảng Nam với chất lượng cây giống tốt, sạch bệnh. Và đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành trồng thử nghiệm, đánh giá khả năng thích nghi trên các điều kiện sinh thái khác nhau của loài cây này. Kết quả cho thấy, giống cây ba kích in vitro có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh, thích nghi tốt với điều kiện vùng gò đồi có độ dinh dưỡng thấp với hiệu quả kinh tế cao, một giải pháp phát triển kinh tế cho người dân ở các khu vực này, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, khoa Sinh – Môi trường, Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ nhân giống in vitro, cung cấp liên tục quanh năm giống cây ba kích tím in vitro với chất lượng cây giống tốt cùng các giải pháp trồng cây ba kích có hiệu quả kinh tế cao.

              


 

Các cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu mua cây giống ba kích tím, và quy trình công nghệ nhân giống in vitro xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Địa chỉ: Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ về Khoa học sự sống và Môi Trường, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

495, Tôn Đức Thắng, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

-       Số điện thoại: 0511.3733292  hoặc gặp Anh Lý: 0905083352

-       Email: minhlyvn24@gmail.com

Các dịch vụ khác: